ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ท่องเที่ยวภูเก็ต ไปกับ ภูเก็ต ทัวร์ ทูเดย์

บริการจัดนำเที่ยวเป็นหมู่คณะ กรุ๊ปเหมา ประชุมสัมมนา

ทัวร์ภูเก็ต แบบแพ็คเกจ ทัวร์ราคาถูก ตามงบประมาณของคุณ

โทรด่วน 089 289 9021 ติดต่อบุ้งค่ะ
Line official : @phukettourtoday
Open Menu

รีวิว เกาะหัวใจมรกต ประเทศพม่า วันเดียวเที่ยว 6 เกาะ

7 มกราคม 2559 - รีวิว ท่องเที่ยว > เที่ยว ภูเก็ต > เกาะต่างๆ

สวัสดีจ้า วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวทะเลกันอีกแล้ว แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนกับทุกครั้ง เพราะเป็นทะเลที่อยู่ด้านเดียวกับทะเลอันดามันของบ้านเรา แต่กลับไม่ใช่ทะเลของประเทศเรา แต่เป็นทะเลของประเทศพม่า นั่นก็คือ เกาะหัวใจมรกต หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ เกาะค๊อกค่อม โดยการเดินทางในครั้งนี้ เราจะเริ่มจากจังหวัดระนอง ฝั่งของประเทศไทยบ้านเรานี่เอง

ตำแหน่งที่ตั้งของเกาะต่างๆในทริปทัวร์เกาะหัวใจมรกต

เริ่มต้นกันด้วยที่ตั้งของเกาะต่างๆที่เราจะไปกันในทริปเที่ยวเกาะหัวใจมรกตกันก่อนเลยแล้วกัน วันนี้เราจะไปทั้งหมด 6 เกาะด้วยกัน ได้แก่ เกาะสอง, เกาะหัวใจมรกต (Cocks Comb Island), เกาะมุเตา (Auriol Island), เกาะตาฟลุค (Dunkin island), อ่าวย่านเชือก (Zedetkyikyun Island) และปิดท้ายด้วยเกาะสนหรือโรงแรมแกรนด์อันดามันนั่นเอง โดยทั้ง 6 เกาะที่พูดถึงนั้น อยู่ในเขตแดนประเทศพม่าทั้งสิ้น ส่วนแต่ละเกาะนั้นอยู่ตรงไหน ห่างกันมากน้อยแค่ไหน ดูตามแผนที่ได้เลยจ้า

ท่าเทียบเรือไปเกาะหัวใจมรกต

ท่าเทียบเรือไปเกาะหัวใจมรกต

เวลาประมาณ 7 โมงครึ่ง เค้าก็เดินทางมาถึงที่ท่าเรือ เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปยังเกาะหัวใจมรกต วันนี้คนเยอะมากๆ เห็นว่าเป็นกรุ๊ปเหมาจากมหาลัยแห่งหนึ่งในประเทศไทยนี่แหละ มากันจำนวน 100 กว่าคน โอ้วแม่เจ้า นึกในใจคนเพียบเลย แล้วงี้จะได้รูปสวยๆไหมเนี้ย

เมื่อมาถึงที่ท่าเรือ ขั้นตอนแรกเราก็ต้องทำการไปแจ้งชื่อกับพนักงานของทางเรือ เค้าจะเอาเอกสารให้เราแล้วให้เราไปเข้าคิวเพื่อลงตราประทับออกนอกประเทศ คิวยาวมาก ก็อย่างที่บอกวันนี้คนเยอะ แต่ไม่เป็นไร รอได้ ทีแรกกะจะสิงวิญญาณมนุษย์ป้า แต่คิดอีกทีไม่เอาดีกว่า มากันเป็นร้อย ไม่น่าจะรับเมื่อไหว 555

เมื่อลงตราประทับออกนอกประเทศเสร็จ เค้าก็เดินออกไปหาอะไรกิน ซึ่งทางท่าเรือก็จะมีพวก ชา กาแฟ และขนมเอาไว้คอยให้บริการ ซึ่งก็เหมือนกับทริปที่ไปเที่ยวทะเลอื่นๆ ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่

และแล้วเวลาแห่งการเดินทางก็มาถึง เวลาประมาณ 8 โมงครึ่ง ทางบริษัทเรือก็ได้เรียกเราให้ไปเตรียมตัวลงเรือ โดยการเดินทางไปเที่ยวเกาะหัวใจมรกตในวันนี้ จะมีไกด์เอกเป็นคนดูแล โดยไกด์เอกได้อธิบายว่า ทริปในวันนี้เราจะไปดำน้ำทั้งหมด 3 จุด และขึ้นชาดหาดทั้งหมด 1 หาด โดยเมื่อเราเดินทางออกจากท่าเรือ เราต้องไปลงตราประทับเข้าประเทศพม่าที่ฝั่งพม่าก่อน จากนั้นถึงจะเดินทางไปเที่ยว เกาะหัวใจมรกต ดังนั้นกิจกรรมในวันนี้ก็จะเป็นดังนี้ ตามเค้ามาเลยเพื่อนๆ

ดำน้ำจุดแรกที่ เกาะมุเตา (Auriol island)

เกาะมุเตา (Auriol Island)

ไกด์เอกบอกว่า เราจะเดินทางไปดำน้ำที่เกาะหัวใจมรกตเป็นที่แรก แต่ก็ต้องดูกันอีกทีว่าถ้าระดับน้ำไม่สูงจนเกินไปก็สามารถดำได้ แต่ถ้าสูงเกินไปจะพาไปดำน้ำที่จุดอื่นก่อน แล้วค่อยกลับมายังจุดนี้ เมื่อบรรยายเสร็จ ก็ถึงเวลาออกเดินทาง โดยเราจะมุ่งไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ ระยะทางประมาณ 50 ก.ม. ใช้เวลาเดินทางมาถึงยังเกาะหัวใจมรกตประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งก็เป็นไปตามคาด น้ำตาแทบไหล น้ำขึ้นปิดปากทางเข้าเกาะหัวใจมรกต ทำให้ไม่สามารถเข้าไปได้ ไกด์เอกเลยพาเราไปยังจุดดำน้ำจุดอื่นก่อนนั่นก็คือ เกาะลอรีอัล หรือที่ชาวพม่าเรียกกันว่า เกาะมุเตา ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากเกาะหัวใจมรกตไปถึงยังเกาะลอรีอัล ประมาณ 10 นาที จากนั้นเราก็ได้ดำน้ำสักที

ที่เกาะลอรีอัลนั้น มีปะการังหนาแน่นมากๆ แต่ส่วนใหญ่เป็นปะการังสมอง และในวันนี้บริเวณเกาะลอรีอัล คลื่นแรงมากๆ ถึงกับมึนหัวเลยทีเดียว สงสัยเคยไปทำเวรทำกรรมแถวนี้เอาไว้ มาจุดดำน้ำนี้ทีไร เมาคลื่นทุกที โดยจุดดำน้ำนี้จะมีเวลาให้เราดำน้ำดูปะการังประมาณ 45 นาที เค้าลงไปดำแค่ 20 นาทีไม่ไหว เพราะคลื่นแรงเอามากๆ ก้มหน้าลงไปดูปะการังแปปเดียว เงยหน้าขึ้นมา ถูกคลื่นพาออกห่างจากเรือไกลโครต กว่าจะว่ายกลับไปหาเรือได้ ถึงกับเหนื่อยเลยทีเดียว (ปกติทางเรือจะมีเชือกมัดห่วงยางให้เกาะ แต่เค้าอินดี้ ไม่ชอบอะไรที่เค้าเตรียมเอาไว้ให้ เลยลอยไปซะไกลเชียว อย่าเอาเป็นแบบอย่างเชียวนะ มันไม่ดี) พอกลับมายังเรือ ล้างตัวเรียบร้อย ยืนบนเรือได้ไม่เกิน 5 นาทีเหงื่อแตก รู้ตัวเลยว่า เค้ากำลังเมาเรือ ไม่ไหวแล้ว ทิ้งทุกอย่าง กระโดดลงน้ำไปอีกรอบ คราวนี้ไม่ขออินดี้แล้ว ค่อยๆเกาะเชือกและกระดื้บๆไปยังห่วงยาง แล้วลอยตัวเกาะอยู่อย่างนั้นแหละ รอขึ้นเรือเป็นคนสุดท้าย แต่ก็ไม่ได้มีแค่เค้าคนเดียวนะ มีคนอื่นๆเกาะเชือกเป็นเพื่อนเพียบ 555 สงสัยมาร่วมกันทำเวรทำกรรมไว้ที่นี่กันเยอะ และแล้วเวลาก็ล่วงเลยจนครบ 45 นาที ดีใจเป็นอย่างมาก ไกด์เอกเรียกขึ้นเรือ เพื่อพาเราไปรับประทานอาหารเที่ยงที่เกาะตาฟลุค

เกาะตาฟลุค (Dunkin island)

เกาะตาฟลุค (Dunkin island)

จากจุดดำน้ำจุดแรก เราใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็เดินทางมาถึงเกาะตาฟลุค ขอบอกเลยว่าประทับใจมากๆ เพราะชาดหาดทรายขาว น้ำใสเป็นสีฟ้า ที่สำคัญยังคงความเป็นธรรมชาติเอาไว้อย่างมาก เพราะยังมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังเกาะตาฟลุคไม่มาก นอกจากนี้ทางบริษัทเรือยังไปสร้างที่นั่งรับประทานอาหารเอาไว้ให้กับลูกค้าอีกด้วย ซึ่งถือว่าดีมากๆ เพราะเมื่ออากาศร้อนซะขนาดนี้ ถ้าไม่มีที่นั่งทานอาหารก็คงไม่ไหว โดยอาหารวันนี้เป็นอาหารกล่อง โดยเมนูจะเป็นพวกไก่ผัดอะไรพวกเนี้ย และก็มีปลานิดหน่อย แต่ดีแล้วแหละ เพราะโดยส่วนตัวเค้าไม่ชอบกินอาหารทะเลเวลาไปเที่ยวเกาะ เพราะพวกอาหารทะเลจะย่อยยาก กลัวเดียวจะต้องมาโชว์ให้อาหารปลาอีก

เมื่อทานอาหารเรียบร้อย ก็ได้เวลาเดินไปถ่ายรูป บรรยากาศร้อนมากๆ จะให้ทำไงได้ มาทะเล จะให้มีแอร์ได้ยังไง แต่ก็พอมีร่มไม้เอาไว้คอบบังแดด ซึ่งก็ถือว่าไม่ร้อนจนเกินไป นอกจากจะเดินถ่ายรูปสวยๆบริเวณชาดหาดแล้ว ทางบริษัทเรือก็ได้เตรียมอุปกรณ์ของเล่นต่างๆเอาไว้ให้พวกเรานิดหน่อย นั่นก็คือ เรือคายัค ลูกวอลเล่ย์ และจานร่อน ซึ่งก็เหมาะกับกิจกรรมที่ใช้เล่นบนชาดหาด เราอยู่ที่ชาดหาดนี้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นเราก็เดินทางต่อไปยังจุดดำน้ำจุดต่อไป

อ่าวย่านเชือก (Zedetkyikyun Island)

อ่าวย่านเชือก (Zedetkyikyun Island)

เมื่อขึ้นเรือ ไกด์เอกก็ได้นำเราไปยังเกาะหัวใจมรกต ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที เมื่อไปถึงเกาะหัวใจมรกต โอ้วแม่เจ้า อีกแล้วหรือเนี้ย น้ำกำลังลง แต่ยังลงไม่พอ เข้าไม่ได้ อย่างเซ็งเมื่อไหร่จะได้เข้าไปดูสักทีนะ หัวใจมรกตเนี้ย จะสวยสมคำล้ำลือไหม สุดท้ายเมื่อเข้าไม่ได้ ไกด์เอกเลยพาเราไปยังจุดดำน้ำที่เกาะย่านเชือกก่อน โดยจากหัวใจมรกตใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 นาที เมื่อเรามาถึงเกาะย่านเชือก ก็เช่นเดิมเรามีเวลาประมาณ 45 นาทีในการดำน้ำดูปะการัง ซึ่งปะการังจุดนี้มีความหลากหลายกว่าจุดแรก และปลาส่วนใหญ่ก็เป็นปลาเล็กปลาน้อยจำนวนมากเข้ามาว่ายวนอยู่ในบริเวณนี้เพื่อหลบปลาใหญ่ คลื่นบริเวณนี้ถือว่าไม่แรง ว่ายได้สบายๆ ทำให้เค้าลงไปเต็มเวลา 45 นาทีเลย ค่อยๆว่าย ค่อยๆดู ชิวๆไม่ต้องรีบร้อนอะไร เมื่อครบ 45 นาที ก็ขึ้นเรือจากนั้นเราก็เดินทางกลับไปยังเกาะหัวใจมรกตอีกครั้ง

เกาะหัวใจมรกต (Cocks Comb Island) พระเอกมาตอนจบ

เกาะหัวใจมรกต (Cocks Comb Island)

และแล้วเราก็มาถึงเกาะหัวใจมรกตสักที เยส โย้วเยส ไม่นะ อา ตอนที่เค้าไปถึงเกาะหัวใจมรกตน้องๆจากมหาลัยจำนวน 100 กว่าคนมาถึงก่อน นึกในใจ แย่แล้ว เข้าไปข้างในคนต้องเยอะมากแน่ๆ เมื่อเรือจอด ไกด์เอกก็ลงไปผูกเชือกกับปากทางเข้าเกาะหัวใจมรกต และก็เช่นเดิม ด้วยความอินดี้ของเค้า เชือกไม่ต้อง พี่จัดเอง โดดลงไปเลย ขอบอกว่า ถ้าว่ายน้ำไม่ชำนาญจริงๆ อย่าทำแบบเค้านะ เสี่ยงมาก เพราะบริเวณหน้าทางเข้าลึกมากและคลื่นแรงมาก ว่ายแทบไม่ได้ หันไปมองไกด์เอก ไรว้า ใส่ฟินนี่หว่า ส่วนเค้าไม่มีฟิน เหนื่อยแหละครับพี่น้อง ว่ายแบบดิบๆอย่างนี้เข้าไปก็ได้ นึกในใจรู้งี้รอให้ผูกเชือกเสร็จก่อนดีกว่า

บริเวณอุโมงทางเข้าเกาะหัวใจมรกตจะมีความกว้างประมาณ 4-5 เมตร และมีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก ส่วนบริเวณใต้น้ำตรงปากทางเข้าจะมีกัลปังหาจำนวนมาก เวลามองลงไปแล้วมันช่างสวยซะนี่กะไร อยากจะดำดูจริงจุดนี้ให้นานๆ แต่กลัวคนข้างหลังจะด่าเอาเลยต้องว่ายต่อไปข้างใน

เมื่อเข้ามาถึงข้างใน โย้วแม่เจ้า มันช่างใหญ่อะไรขนาดนี้ ภายในเกาะหัวใจมรกตทีแรกเราก็นึกว่าจะเล็กๆ แต่แท้จริงแล้วใหญ่มาก พอกับสนามฟุตบอลหรืออาจจะใหญ่กว่าสนามฟุตบอลก็น่าจะได้ ซึ่งเมื่อเข้าไปข้างใน บริเวณซ้ายมือปากทางเข้า จะมีแคร่ไม้ไผ่เอาไว้ให้เพื่อนๆได้ปีนขึ้นไปถ่ายรูปเซลฟี่ เป็นอะไรที่ดีมาก แต่ต้องระวังนิดนึงเพราะบริเวณนั้นจะมีหอยตัวเล็กๆมาเกาะตรงบรรไดทางขึ้นจำนวนมาก อาจโดนปาดเท้าหรือขาก็เป็นได้ โดยแนวปะการังที่เกาะหัวใจมรกตมีความหลากหลายมากๆ มีปลาน้อยใหญ่ และที่เยอะมากที่สุดเห็นจะเป็นเม่นทะเล

เวลาที่ว่ายดำดูปะการังในเกาะหัวใจมรกตนั้น ให้เราเริ่มจากด้านไหนก็ได้ แล้วว่ายเป็นวงกลมไปตามแนวหน้าผาเรื่อยๆ ไม่ต้องว่ายไปตรงกลางหรอกนะ เพราะตรงกลางมันลึกตั้ง 15 เมตร ว่ายไปก็มองไม่เป็นอะไร และการว่ายบริเวณหน้าผาก็ไม่ต้องกังวัลว่าจะโดยคลื่นซัดไปกระแทกหน้าผา ถึงแม้ว่าภายนอกเกาะหัวใจมรกตคลื่นจะแรงมาก แต่ภายในเกาะหัวใจมรกตน้ำจะนิ่ง เหมือนกำลังว่ายอยู่ในสระว่ายน้ำที่มีปะการังยังไงยังงั้นเลย เมื่อเวลาครบ 45 นาทีก็ได้เวลาเดินทางกลับ ร้องไห้หนักมาก อยากอยู่ต่อ

โรงแรมแกรนด์อันดามัน

โรงแรมแกรนด์อันดามัน

และแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะต้องโบกมืออำลาเกาะหัวใจมรกต แต่เราไม่ได้เดินทางกลับไปยังท่าเรือตอนที่เราเดินทางมาในตอนเช้า แต่เราจะเดินทางไปยังโรงแรมแกรนด์อันดามัน เพื่ออาบน้ำล้างตัว เล่นน้ำในสระว่ายน้ำของโรงแรมและรับประทานอาหารเย็นแบบบุฟเฟ่ โดยใช้เวลาในการเดินทางมาถึงที่โรงแรมแกรนด์อันดามันประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เมื่อมาถึงเราก็เดินขึ้นไปด้านบนเพื่อขึ้นรถ รถจะพาเราไปยังโรงแรมเพราะโรงแรมตั้งอยู่บนภูเขา บรรยากาศโรงแรมสวยมาก เป็น sea view สมกับโรงแรมระดับ 5 ดาว เวลาในการเดินทางจากท่าเรือไปยังโรงแรมไม่นานประมาณ 5 นาทีก็ถึงตัวโรงแรม เมื่อมาถึงใครที่อยากลงเล่นในที่สระว่ายน้ำในโรงแรมก็สามารถลงได้ ส่วนใครเหนื่อยแล้วก็สามารถไปอาบน้ำปะแป้ง แต่งตัว เพื่อไปรับประทานอาหารเย็นแบบบุฟเฟ่ ขอบอกไว้เลยนะ อาหารที่โรงแรมนี้อร่อยมากถึงมากที่สุด เหมือนกับได้ไปนั่งกินอาหารพื้นเมืองของจังหวัดระนองยังไงยังงั้น รสชาติอาหารโรงแรมไม่ได้จืดชืดเหมือนโรงแรมอื่นๆ รสชาติเนี้ยอร่อยจริงอะไรจริง มีทั้งน้ำพริกผักลวก ปลาทะเลทอด หอยผัด แกงส้ม ต้มจืด ครบครันเลยทีเดียว ซึ่งบางคนมองว่าอะไรเนี้ยอาหารพื้นๆอย่างเนี้ย มาเสริฟในโรงแรมได้ไง แต่สำหรับตัวเค้ากลับเห็นว่า นี่แหละถึงเรียกว่าอาหาร เรามาเที่ยวปักต์ใต้ทั้งที จะไปกินอาหารบุฟเฟเหมือนโรงแรมทั่วไปทำไม มาใต้ก็ต้องกินอาหารใต้ถึงจะเรียกว่ามาปักใต้โดยแท้จริง มันก็เหมือนไปเมืองนอก แต่ไปหาส้มตำกิน แล้วจะไปเมืองนอกทำไมจริงไหม ไปท้องถิ่นไหน ก็ควรกินอาหารท้องถิ่นนั้น ถึงจะถือว่าเป็นการมาเที่ยวอย่างแท้จริง

เมื่อทานอาหารเสร็จ ก็ได้เวลาเดินย่อย โดยที่โรงแรมจะมี Duty Free ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช็อคโกแลค น้ำหอม กระเป๋า และอื่นๆ ตามแต่ว่าช่วงนั้นจะมีสินค้าประเภทไหนลง สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการเดินทางกลับ ทางโรงแรมจะมีเรือเอาไว้คอยให้บริการทุกๆ 1 ชั่วโมง จนถึงเวลา 5 ทุ่ม โดยก่อนจะถึงเวลาที่เรือจะออกจะมีคนเดินไปเดินมารอบโรงแรมแล้วสั่นกระดึ่งกุ๊กกิ๊งๆ เป็นสัญญาณว่า เรือรอบต่อไปจะออกแล้วนะ ใครพร้อมที่จะกลับแล้วให้ไปขึ้นรถหน้าโรงแรม เพื่อที่ทางโรงแรมจะพาเพื่อนๆกลับไปสู่ฝั่งประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ

สรุปข้อดีข้อเสียของทัวร์เกาะหัวใจมรกต

ข้อดีของทัวร์เกาะหัวใจมรกต
1. เกาะเปิดใหม่ ทำให้ความอุดมสมบูรณ์ยังคงอยู่เกือบ 100% ไม่ว่าจะเป็นชาดหาด หรือปะการัง
2. การเดินทางสะดวก เพราะไม่ต้องทำ Visa ให้ยุ่งยาก แค่ทำ Boarding pass ก็สามารถเดินทางได้แล้ว
3. ทางบริษัทเรือจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวต่อวัน ทำให้ไม่แออัดมากเกินไป และธรรมชาติจะได้ไม่เสียหาย
4. อาหารครบ 3 มื้อ แถมได้เที่ยวอีกด้วย ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากสำหรับเงินที่จ่าย ทั้งอิ่มทั้งสนุก
5. อาหารอร่อย (มื้อเย็นเท่านั้นนะ) ส่วนมื้ออื่นๆก็ถือว่าธรรมดาทั่วไป ไม่ได้มีอะไรพิเศษ
6. การบริการถือว่าดีเยี่ยม ทั้งพนักงานที่ท่าเรือ และพนักงานที่ดูแลในเรือ ทั้งการให้ข้อมูลและการบริการตลอดการเดินทาง

ข้อเสียของทัวร์เกาะหัวใจมรกต
1. ไม่มีตีนกบให้ และไม่มีให้เช่าด้วย ทำให้เวลาดำน้ำตอนน้ำเชี่ยวเหนื่อยมาก ถ้าเพื่อนคนไหนมี แนะนำให้พกไปด้วยนะ
2. ด้วยจังหวัดระนอง เป็นเมืองที่ได้รับฉายาว่า "ฝนแปด แดดสี่" ที่ไหนฝนจะตก ที่ระนองฝนตกก่อนเพื่อน ดังนั้นถ้าจองทัวร์แล้ว ฝนตกก็ต้องทำใจนิดนึง ทำไงได้จริงไหม เรื่องฟ้าฝน เอาแน่ไม่ได้จริงๆจังหวัดนี้

คลิปทัวร์เกาะหัวใจมรกต

สำหรับเพื่อนที่สนใจไปทัวร์เกาะหัวใจมรกต เพื่อนๆสามารถเข้าไปชมรายละเอียดได้ที่นี่นะครับ

โปรแกรมทัวร์ :ทัวร์เกาะหัวใจมรกต